Câu Chuyện Cuộc Sống

Bphone : Đừng cố làm tốt mọi thứ !

Họ quá tham khi cố làm tốt mọi thứ, thành ra lại tác dụng ngược đó là giá không giảm được và mọi thứ cứ đều đều không nổi bật.

Sau 2 năm kể từ chiếc điện thoại Bphone thế hệ đầu tiên làm “rúng động” giới cộng nghệ với những tuyên bố đầy tự tin, đến hôm nay chúng ta lại tiếp tục được sống trong không khí của một buổi giới thiệu sản phẩm công nghệ được mong chờ số 1 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo cá nhân tôi thấy, tại sự kiện ra mắt B-Phone hôm mùng 08/08 vừa rồi, gần như anh  Quảng vẫn đi làm cái điện thoại tập trung vào việc so kè từng tính năng sản phẩm với các anh tài khác thì là sai lầm lớn. Riêng cái từ CHẤT mà anh chọn nó đã sai định vị rồi. Các hãng điện thoại lớn họ đã phủ hầu hết các phân khúc, rất khó có thể cho một thương hiệu non trẻ không có gì khác biệt chen chân vào. Và nói thực là từ “chất” tôi không thấy định vị lên thương hiệu được rõ ràng và điểm khác biệt của sản phẩm.

Khuyên thật anh Quảng nếu vẫn máu làm thì đừng dùng thương hiệu Bphone, nên định vị lại sản phẩm của mình theo hướng đó là một “smart device”, không phải “phone” và tập trung vào nhóm khách hàng trẻ yêu thích sự kết nối, trải nghiệm. Tôi rất thích cách định vị của OPPO, họ tự định nghĩa họ là một “camera phone”, qua đó chỉ tập trung vào camera phục vụ nhóm khách hàng mục tiêu là giới trẻ, phụ nữ mê selfie, chụp ảnh. Còn Bphone? Tôi chưa thấy được đối tượng nào sẽ dùng và tại sao lại cần dùng Bphone chứ không phải hãng nào khác.

bphone chất đến từng đồng

Thực tế là :
– Chiếc B-phone năm ấy tôi đã từng mua và bỏ đấy sau 10 ngày và 2 năm qua, Bphone không có bất kỳ 1 sự ” chăm sóc khách hàng ” nào.

-Giá cả đôi khi không còn là vấn đề vì tôi thực sự rất yêu các sản phẩm Việt, nhưng ít nhất sản phẩm chưa tốt hẳn thì service phải tốt để bù trừ lại mặt cảm xúc, xoa dịu khách hàng.

Thực ra bán cái gì cũng vậy, người mua sẽ hy vọng sản phẩm sẽ được nhà sản xuất ” chăm sóc ” dài lâu.
Ví dụ như cái hệ điều hành các bạn quăng ra đầy lỗi – chuyện này bình thường vì iOS cũng thế, và họ có bản vá lỗi theo từng tháng từng năm – nhưng Bphone lại giữ nguyên lỗi 2 năm thì hơi chán. Ngoài cách kiểu Steve trình bày thì không thấy nói gì về những gì khách hàng “lỡ” mua sẽ nhận được, còn thực tế Apple, Sony, Canon, Mercedes,… cũng đầy lỗi sản phẩm tệ đến mức phải thu hồi!!

Tóm lại, có hàng trăm những lời đồn bí ẩn trên mạng, nhưng không có gì tốt hơn việc hiểu về một lời đồn bằng cách đi thẳng vào lời đồn đó ! Tôi vẫn hi vọng rằng với hệ thống tiếp thị khổng lồ của thế giới di động kết hợp cùng Bkav, thương hiệu điện thoại cận cao cấp Bphone sẽ là làm nên được lịch sử cho thương hiệu điện thoại Việt. Có 1 lý do nào đó mà Nguyễn Tử Quảng vẫn đang vẫn chiến đấu… Và tôi tin là anh Quảng và BKAV vẫn sẽ vẫn luôn KIÊN ĐỊNH trên chặng đường tới này…

 

Tuấn Nguyễn

09/08/2017

Tin tức khác