Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Kĩ thuật chụp ảnh quay phim trong bất động sản và những điều chưa biết

Ắt hẳn trong các anh em môi giới trong nghề, ai cũng đã từng phải chụp ảnh, quay phim ít nhất chục lần trong nghề về nhà mẫu, về bất động sản, về căn biệt thự để gửi khách hàng. Nhưng đôi lúc các anh chị em có nhận ra rằng, cùng 1 thiết bị, cùng 1 ngôi nhà như nhau, vậy mà 1 số đồng nghiệp chụp rất lung linh, còn mình thì lên hình trông xấu tệ. Tại sao lại như thế ??

Đơn giản chỉ bởi vì chúng ta sinh ra không để làm nhiếp ảnh. Vì chúng ta không làm nhiếp ảnh gia nên chúng ta đã không được học kĩ thuật hay tư duy để có 1 bức ảnh đẹp. Thật bất ngờ là những kĩ thuật này chỉ mất khoảng 30p – 1 tiếng học tập là chúng ta đã có cơ bản để chụp 1 bức ảnh đáp ứng đủ tiêu chuẩn cơ bản và bắt mắt trong cảm nhận của khách hàng. Vì vậy, trong bài viết này, Tuấn Nguyễn sẽ đề cập những quy định và thủ thuật để có thể chụp những bức ảnh hoặc quay những đoạn video clip về bất động sản có góc nhìn, chất lượng và ấn tượng nhất.

1. Giới thiệu chung đặc điểm của nhiếp ảnh/ quay phim trong bất động sản

Ánh sáng chính là điểm mấu chốt cho nhiếp ảnh và quay phim, do vậy bất kỳ thể loại ảnh hoặc thể loại phim nào, kể cả là bất động sản, cần kiểm soát ánh sáng để sản phẩm đầu ra có chất lượng và đảm bảo ý tưởng. 4 đặc điểm về ánh sáng gồm: Hướng sáng, Màu sắc, Số lượng và Chất lượng.

Ngoài ánh sáng để kiểm soát chất lượng và nội dung bức ảnh cần lưu ý những điểm sau:
– Bố cục: Bố cục đối xứng, bố cục 1/3, bố cục theo đường dẫn…

 

– Thiết bị & cấu tạo: Khẩu độ, tốc độ, ISO; ống kính, màn chập

Như vậy, để chụp được 1 bức ảnh bất động sản đẹp, ánh sáng chính là sống còn, việc tiếp theo là bố cục và quan trọng trong bố cục là tại bất cứ 1 bức ảnh nào, chúng ta cũng cần xác định 1 chủ thể làm linh hồn của bức ảnh đó.

2. Thiết bị chụp ảnh bất động sản

2.1. So sánh Camera giữa điện thoại và máy ảnh chuyên nghiệp

Đối với chụp bất động sản, thì yêu cầu độ phân giải không cần quá cao, quan trọng là độ rộng của cảm biến. Do đó, với điện thoại thông minh việc chụp bất động sản hoàn toàn có thể với sự trợ giúp của một số phần mềm chỉnh sửa nhanh. Ở đây, tôi sẽ chỉ ra một so sánh nhỏ giữa thông số của điện thoại và máy ảnh:

Như hình vẽ trên, ta có thể thấy, nếu so sánh thông số kỹ thuật của điện thoại thông minh và máy ảnh DSLR thì gần như ngang nhau. Độ phân giải 12MP và 24 MP, mục đích chính đó là khả năng phóng to ảnh không bị vỡ khi in ấn. Tuy nhiên, đối với bất động sản để cập nhật lên website thì thông số này không quá quan trọng. Điểm quan trọng ở đây đó là ống kính, thành phần góp sức đáng kể cho việc thay đổi độ sâu, rộng của hình ảnh sau khi chụp.

2.2. Ống kính
Ống kính có thể chia ra làm 3 loại: ống kính tiêu cự ngắn, ống kính tiêu cự trung bình và ống kính tiêu cự dài. Tuy nhiên, đối với điện thoại chúng ta không thể thay đổi được nhiều, vì vậy, tạm thời tôi sẽ bỏ qua yếu tố ống kính.

3. Ánh sáng

3.1.Ánh sáng tự nhiên:
– Đây là ánh sáng khó kiểm soát nhất nhưng cũng là ánh sáng đẹp nhất nếu biết kết hợp vào trong bức ảnh. Đối với chụp ảnh bất động sản, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên tối đa vào lúc mặt trời đã lên đủ cao tầm 8h30 tới 11h00 sáng hoặc 4h00 tới 5h00 chiều. Lúc này ánh sáng sẽ có hướng chiếu xiên tạo cho căn hộ/phòng có chiều sâu và hình khối tốt hơn.

– Đối với những căn nhà mà có nhiều không gian thoáng, nên tận dụng cả ánh sáng lúc hoàng hôn để có màu sắc cũng như không gian ấm áp tự nhiên nhất

3.2.Ánh sáng nhân tạo
– Ánh sáng này được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị tạo ánh sáng như: đèn pin, đèn flash; tuy nhiên, mục đích sử dụng ánh sáng này khi không gian bị thiếu sáng. Do vậy, hạn chế sử dụng nếu thực sự không cần thiết, vì để tạo ra ánh sáng tốt như ánh sáng tự nhiên cần rất nhiều thiết bị hỗ trợ.
– Luôn lưu ý: để sử dụng thiết bị hỗ trợ, ánh sáng nhân tạo luôn được chiếu từ trên xuống dưới (nhằm tạo cảm giác tự nhiên như ánh sáng ngoài trời)

4. Bố cục

Một số bố cục áp dụng trong chụp ảnh kiến trúc và căn hộ chủ yếu là bố cục 1/3 và bố cục đối xứng. Hãy xem các ví dụ dưới đây lấy chủ thể làm linh hồn và kết hợp với các yếu tố bố cục :

Bố cục 1/3 lấy chiếc ghế và cái bàn làm điểm tập trung kết hợp với đường dẫn từ 2 cánh cửa sổ

Bố cục 1/3 khi lấy chủ thể là căn nhà

5. Hậu kỳ và triển khai

5.1.Các công cụ chỉnh sửa
– Các công đơn giản được tích hợp ngay trên Windows 10, ứng dụng xem ảnh photo. Với các tính năng chính: crop ảnh, độ nét của ảnh, độ sáng của ảnh và độ mờ của ảnh.

– Các công cụ chuyên nghiệp và phức tạp như: photoshop, light room… Có thể thao tác và hiệu chỉnh tùy thích theo ý muốn tuy nhiên cần có thời gian để thành thạo.

5.2.Thao tác chụp:
– Đảm bảo cầm ngang máy, giữ bằng 2 tay để có thể căn khung hình tốt nhất và giảm thiểu rung, nhòe
– Thực hiện bật các chế độ đường kẻ (grid) trên máy để có thể căn được bố cục và sự vuông góc khi chụp

– Lấy nét chủ động bằng tay không sử dụng lấy nét tự động

– Chụp chếch hướng sáng để đảm bảo chủ thể vẫn có thể nhìn thấy được không bị thiếu sáng

– Sử dụng chân máy dùng cho máy ảnh để đảm bảo các chủ thể được sắc nét nhất, hoặc khi chụp thiếu sáng

– Sáng tạo để có góc nhìn khác với tác phẩm của mình

6. Quy chuẩn chụp ảnh trong Bất Động Sản

6.1.Vị trí và độ cao cần chụp
– Độ cao cần chụp: 152.5 cm (từ mặt đất)  tạo sự cân bằng và tự nhiên nhất. Nếu để thấp quá nội dung ảnh sẽ quá nhiều đồ đạc mà không có được toàn cảnh phòng, nếu để cao quá thì nội dung ảnh lại tập trung vào trần nhà mà mất đi thông tin về chức năng của phòng đó.

– Chụp ở vị trí sát tường nhất của căn phòng tận dụng góc rộng tối đa của thiết bị

6.2.Tư thế chụp
– Điện thoại/máy ảnh luôn ở tư thế vuông góc với mặt đất  giảm thiểu độ méo của bức ảnh, tạo sự chân thực hơn

– Luôn chụp nằm ngang máy  mắt người cảm thấy ở vị trí tỷ lệ 16:9 sẽ thoải mái hơn tỷ lệ 4:3

6.3.Nội dung bức ảnh
– Luôn xác định chủ thể của bức ảnh thông qua, chức năng, kích thước của chủ thể (vật thể nào to nhất trong bức ảnh, sẽ gây chú ý cho người xem và cũng sẽ là chủ thể chính của bức ảnh). Cụ thể: chụp phòng khách, chủ thể sẽ là bộ ghế sofa hoặc chiếc tivi (nếu có); chụp phòng bếp, chủ thể sẽ là tủ, dao, thìa, tủ lạnh…tuy nhiên, một số căn hộ chưa có đồ đạc thì áp dung chụp theo bố cục như đã giới thiệu ở phía trên (nhu cầu sử dụng sẽ phụ thuộc vào người mua)

6.4.Bố cục và ánh sáng
– Luôn mở tất cả rèm, cửa sổ để tận dụng ánh sáng môi trường đảm bảo độ sáng cho bức ảnh; đồng thời nên bổ sung màu sắc cho bức ảnh nếu trong hình chụp quá đơn điệu

6.5.Công cụ hỗ trợ
– Sử dụng một số công cụ chính sửa nhanh như: Light room preset, Google snapseed (ứng dụng trên điện thoại), hoặc phần mềm xem ảnh trên Windows 10

6.6.Số lượng và dung lượng
– Số lượng ảnh cần chụp cho một căn hộ gồm: 2 bức chụp rộng toàn cảnh cho mỗi loại phòng gồm: phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp; 1 bức chụp nhà tắm (có thể hơn nếu phòng tắm thực sự có điểm nhấn); 1-3 bức chụp phía sau nhà như ban công, vườn…; 1-2 bức chụp phía trước nhà để giới thiệu; 1 bức cho mỗi phòng chức năng như phòng giặt, phòng phơi đồ, để xe…
– Dung lượng ảnh để đảm bảo sử dụng trên website cần tối thiểu từ 1.5MB trở lên, không quá 8MB (tùy thuộc vào khả năng chịu tải của website)
– Đối với video, đảm bảo mỗi lần quay không quá 3 phút. Nên quay với độ phân giải cao nhất của điện thoại. Chỉ thực hiện quay lia (đứng tại chỗ và lia điện thoại) không thực di chuyển nhiều khi quay.

Một số lưu ý nên tránh:

– Chụp đứng điện thoại, tỷ lệ 4:3
– Sử dụng đèn flash có sẵn của điện thoại
– Để chế độ tự động lấy nét
– Chụp căn hộ vào buổi tối, nếu thời điểm thích hợp, chỉ nên chụp vào lúc hoàng hôn (mặt trời phải lặn phía sau căn hộ)

– Tránh chụp và lấy nét trực tiếp vào ánh sáng, nên để cùng góc máy và chỉnh chếch sang hướng khác

– Sử dụng ISO quá cao nếu sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại chuyên nghiệp (tối đa ISO nên để ở 400)

 

Trên đây là các kinh nghiệm chụp ảnh Bất Động Sản và các tiêu chuẩn chụp ảnh quay phim bất động sản.  Bài viết sử dụng tư liệu của anh Phí Công Huy – nhiếp ảnh gia và hiện đang làm giảng viên ở trường ĐH Mỹ Thuật VN và Khoa Đa Phương Tiện Bưu Chính Viễn Thông VN. Tất cả các mô đun này sẽ có tại Chương trình đào tạo Đại Lý Ủy Quyền cho CenLand và học viên sẽ được học tập – thực hành miễn phí cùng chuyên gia. Các anh chị em môi giới mong muốn tìm hiểu – học tập có thể liên hệ Tuấn Nguyễn để được hỗ trợ tốt nhất!

 

Chúc các anh chị em môi giới có những bức ảnh đẹp nhất gửi đến khách hàng!

Tin tức khác